Welcome to VIETCOM Company
Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Khách hàng | Download | Liên hệ
 
 
Welcome to VIETCOM Company!
Tin tức

 Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống

Nhiều nghiên cứu khoa học đă chứng minh cho thấy rằng lo lắng thường là nguyên nhân chính gián tiếp dẫn đến vô số những chứng bệnh từ cảm cúm thông thường cho đến tăng huyết áp và ung thư hiểm nghèo. Đó là chưa kể đến sự già nua trước tuổi, giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, bực nhọc, khó tính, trầm cảm và trạng thái mệt mỏi chán đời, làm việc mất năng xuất do lo lắng quá độ.

Như vậy th́ tại sao người ta phải lo lắng?

Lo lắng là một cảm tính di truyền mà tất cả các ḷai động vật đều phải có để sống c̣n và tự hủy diệt, nhường chỗ cho những thế hệ mới.
Hăy nh́n những con sóc vào mùa thu hối hả chôn dấu những hạt dẻ, hạt thông để dành cho mùa đông th́ sẽ thấy rằng nếu chúng không lo sợ bị đói vào mùa đông lạnh, khi tất cả các cành cây đều trơ trụi trái lá, chúng đă không làm như vậy. Hăy nh́n vào những đàn chim bay về nam, vượt hàng vạn dặm đường khi mùa đông kéo đến để thấy rằng chúng cũng đă lo lắng là mặt đất vào mùa tuyết phủ sẽ không c̣n có thức ăn cho chúng sống.

Và chúng ta cứ nh́n vào thế giới của con người từ thuở ban sơ để thấy rằng tổ tiên của chúng ta cũng v́ lo lắng mà trồng trọt và chăn nuôi. Họ lo sợ không phải ngày nào cũng săn thú được, lo không c̣n có con vật nào để săn mà người ta bắt heo, bắt ḅ, bắt gà về để chăn nuôi. Họ cũng đă sợ không c̣n đủ rau cải, bột ḿ, lúa gạo, khoai sắn để ăn mà họ phải mang giống về để trồng trọt. Cứ vậy, sự lo lắng cứ ăn sâu vào huyết mạch của mỗi con người, và chúng ta là hậu duệ của những con người lo lắng đó.

Có làm một ông vua th́ cũng lo lắng sợ bị mất ngôi báu. Kiếm được một cái ghế nào để ngồi trong chính quyền rồi th́ cũng lo sợ bị mất chiếc ghế của ḿnh, bị mất thế lực, mất miếng ăn.Nhà nông lo lắng mưa nắng không thuận ḥa rồi sẽ bị thất mùa, bị đói. Nhiều người thi vị hóa nghề nông, cứ cho rằng làm nông th́ vô lo, nhưng người đó có lẽ chưa làm nông bao giờ nên không biết về những nạn sâu bọ, nạn châu chấu, nạn kiến ăn rễ, nạn hạn hán, nạn lụt lội, nạn nước mặn nhập điền…và trăm ngàn vấn nạn khác về giá cả lúc vụ mùa đến, về sản phẩm làm ra mà không có người tiêu thụ phải mất trắng.

Người công nhân đi làm sợ bị chủ cho nghĩ việc, không có tiền để sinh sống. Rất đông trong chúng ta ở đây là công nhân ở một h́nh thức này hay h́nh thức khác nên người viết thiết nghĩ không cần luận giải thêm những nỗi lo của người công nhân ở đây.
Người thương gia, bất luận là buôn bán lớn hay nhỏ th́ đều phải ngày đêm lo lắng cho mối lợi nhuận của ḿnh. Cứ ngày nào thấy vắng khách là ngày đó lại lo. Thấy thị trường có sự giao động th́ lại ăn ngủ không yên. Có người gọi đây là nghề tự do, như may mặc, cắt tóc, làm móng tay, làm bánh trái, giặt ủi, khai thuế và cách dịch vụ du lịch… Nhưng những người này có thật sự “tự do” không, hay nỗi lo lắng vẫn bủa vây lấy họ mỗi ngày, mỗi tháng? Hăy nh́n vào khuôn mặt của những người lái taxi khi ngồi chờ đợi đón khách, một anh lái xe ôm bên vệ đường, một phụ nữ buôn gánh bán bưng trong cơn mưa tầm tă…

Nhưng chúng ta lo lắng để làm ǵ?

Từ sự lo lắng, chúng ta mới chịu vận động đầu óc và tập trung năng lực để t́m phương cách giải quyết vấn đề. Nếu không, chúng ta thường tự măn với những cái mà chúng ta có rồi cứ lại như những con cóc nằm trong nồi nước đang được nấu sôi. Những con cóc biết lo lắng sẽ nhảy ra khỏi nồi nước, những con cóc thấy nước ấm lên rồi nằm yên duỗi chân, duỗi cẳng để hưởng hơi ấm là những con cóc sẽ bị chết ở trong nồi

Người làm trong chính quyền lo bị mất chức th́ mới cố gắng làm vừa ḷng dân nếu người đó là người tích cực, hoặc kẻ tiêu cực th́ mưu mô kéo bè kéo đảng, bảo vệ vây cánh, tiêu diệt những đối thủ tranh giành quyền lực với ḿnh.
Người nông dân lo hạn hán th́ mới lo việc dẫn thủy nhập điền, lo lụt lội th́ mới đắp đập ngăn đê, lo sâu bọ th́ mới xịt thuốc, rải vôi.
Người công nhân lo bị mất việc th́ mới lo làm việc chăm chỉ, đều đặn, cố gắng tăng năng xuất, ḥa nhă với cấp trên và tránh gần gũi với những nhóm bất măn.

Người thương gia sợ mất khách th́ mới lo tăng cấp chất lượng hàng hóa và sự phục vụ, mở mang thương hiệu, làm vui ḷng khách đến, làm vừa ḷng khách đi. Những người làm nghề tự do biết lo th́ phải biết nâng cao tay nghề, cung cách phục vụ, và vui vẻ với thân chủ của ḿnh.
Nhưng nếu lo lắng để giải quyết được vấn đề th́ chúng ta nên lo, c̣n nếu lo lắng chỉ để mang lại căng thẳng đầu óc, mệt mỏi tinh thần, suy nhược cơ thể và làm mất đi nhựa sống th́ chúng ta không nên lo mà phải biết dứt khóat quẳng gánh lo đi mà vui sống.
“Không ai thương ta bằng ta thương ta”. Câu nói mới nghe qua th́ có vẻ tiêu cực, vị kỷ, hẹp ḥi. Nhưng đó là sự thật. Cho dù sự thật đó có vẻ hơi phủ phàng cho một số người.

Biết thương thân ḿnh th́ ḿnh phải biết dẹp bỏ lo lắng để đầu óc ḿnh được minh mẫn, tuổi trẻ được kéo dài, thân thể được mạnh khỏe, sắc diện được tươi tắn, yêu đời để yêu người. Ḿnh có vui vẻ th́ mới có thể đem lại niềm vui cho những người xung quanh ḿnh, cho những người mà ḿnh yêu thương.

Làm cách nào để không c̣n lo lắng?
Chấm dứt sự lo lắng. Làm được nhưng rất khó và cũng rất nguy hiểm nếu chúng ta không biết phân biệt giữa sống tỉnh thức và sống dăi đăi, như câu chuyện những con cóc nằm trong nồi nước đang bị đun sôi.
Bớt đi sự lo lắng. Điều này rất dễ làm. Ai làm cũng được nếu có quyết tâm. Người viết đă thực tập điều này và đă thành công sau những năm dài sống trong lo lắng và suy tư đầy phiền muộn.

Dưới đây là phương cách giảm thiểu sự lo lắng:

1) Viết xuống tất cả những điều mà ḿnh đang lo lắng

2) Suy nghĩ cách giải quyết điều lo lắng

3) Viết xuống cách giải quyết điều mà ḿnh đang lo lắng

4) Tập trung giải quyết điều làm ḿnh lo lắng

5) Gạch bỏ tất cả những điều lo lắng nằm ng̣ai tầm tay của ḿnh

6) Quyết tâm không nghĩ đến những điều lo lắng không giải quyết được

Ví dụ: Một người đang đi làm, nghe đồn là cuối năm nay hảng sẽ cho nghĩ hơn phân nữa số lượng nhân viên trong hảng. (Xin lưu ư cho rằng tất cả những tin đồn cho nghĩ việc là những TIN THẬT và được “đồn” ra với sự tính tóan trước của chủ hảng, nhằm thôi thúc nhân viên bắt đầu t́m kiếm công việc khác để làm, giảm bớt gánh nặng trả tiền thất nghiệp bởi bảo hiểm của chủ hảng)
Khi nghe tin công việc ḿnh đang làm sắp bị mất, hoặc có khả năng bị mất, ai lại không lo? Mất việc rồi th́ lấy ǵ để trả tiền nhà, tiền xe, tiền ga điện nước, tiền bảo hiểm, tiền xăng, tiền ăn uống và vô số những số tiền chi tiêu khác?

1) Viết xuống điều ḿnh lo lắng: Có thể bị nghĩ việc vào cuối năm

2) Suy nghĩ cách giải quyết. Mỗi người có một cách suy nghĩ riêng, người viết chỉ đưa ra một số thí dụ dưới đây theo sự suy nghĩ riêng của ḿnh.

3) Viết xuống cách giải quyết: Giảm bớt chi tiêu, tăng phần tiết kiệm, làm lại resume, liên lạc bạn bè, thân nhân để giúp t́m công việc mới, lấy ḷng cấp trên để được nằm trong số nhân viên lưu lại của hảng.

4) Tập trung làm các công việc vừa được viết xuống như viết resume, liên lạc bạn bè thân nhân, tươi cười vui vẻ với thượng cấp.

5) Gạch bỏ những chuyện lo khác như “không có việc th́ làm sao trả tiền nhà, tiền xe…” v́ khi mất việc rồi th́ những chuyện đó vẫn nằm sờ sờ ở đó, có lo bây giờ th́ vẫn vậy, không thay đổi được ǵ.

6) Hạ quyết tâm sống vui với gia đ́nh, bạn bè, không để sự lo lắng làm chủ lấy ḿnh.

Ngày đầu năm, chúng ta đều bắt đầu với một niềm hy vọng vào một năm mới sáng sủa hơn, tốt đẹp hơn, ít lo lắng hơn. Để rồi một năm trôi qua, những muộn phiền và lo lắng dồn dập trong năm làm vai ta như nặng hơn, lưng ta như c̣ng hơn, và hơi thở của ta như nặng nề, mệt mỏi hơn.

Cuối năm, chúng ta lại cố giũ bỏ đi tất cả những mệt mơi và phiền muộn trong năm cũ để đón chào một năm mới với niềm tin yêu, hy vọng mới.
Nếu sau mỗi một ngày, chúng ta đều biết giũ bỏ đi hết tất cả mọi ưu tư và phiền muộn trong ngày, rồi sáng thức dậy, chúng ta lại bắt đầu với một niềm tin yêu, hy vọng mới th́ cuộc sống sẽ đẹp biết là bao.

(Theo: Sưu Tầm)

Các tin đã đăng

Ước Mơ

Xin thầy hăy dạy cho con tôi

Sức mạnh của lời nói

Cuốn sách và giỏ đựng than

Giá trị của sự kết nối

Vượt qua khuôn khổ - Bài học vô giá từ chim ó, dơi và ong nghệ

Triết lư "Cho" và "Nhận"

Tre và dương xỉ

Hai mảnh giấy yêu thương

Chuyện 2 người ăn cắp cừu

Bảng chữ cái cuộc sống

Sức Nặng Của Ly Nước

Cậu bé nóng tính

Cái Tâm là gốc của thành công

 

Welcome to VIETCOM Company
 
" Từ khi triển khai sử dụng phần mềm VIETCOM Hotel, đến nay tôi rất hài lòng với kết quả mà phần mềm đã mang lại cho chúng tôi. Phần mềm hỗ trợ rất tốt công việc hàng ngày của các bộ phận cũng như quy trình và sự phối hợp giữa các bộ phận rất chặt chẽ. Mọi công việc, hoạt động của các bộ phận đều thể hiện trên phần mềm cho nên khi nào cần, tôi chỉ việc mở phần mềm lên là có thể nắm được hầu như toàn bộ hoạt động kinh doanh tại khách sạn. Điều này giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc quản lý cũng như điều hành khách sạn. Cám ơn và chúc công ty VietCom ngày càng lớn mạnh hơn nữa... "
Bà: Lê Mỹ Hoa
General Manager - Silver Sea Hotel 
>> Xem tất cả

Hỗ trợ kỹ thuật
  Kỹ thuật 1
  Kỹ thuật 2
  Kỹ thuật 3
  Kỹ thuật 4
  Kỹ thuật 5
     
Hỗ trợ kinh doanh
  Sales 1
  Sales 2
  Sales 3
   
     
Thông tin liên hệ
  0935 010 808
  0511.3 616 589
  sales@vietcomco.vn 
Welcome to VIETCOM Company
 
 
  Khách hàng tiêu biểu
 


Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Download | Liên hệ
©VCtech Software Company. All rights reserved. - Design by VCtech